Phong thủy nhà vệ sinh – Những điều kiêng kị nên tránh

Trong ngôi nhà, đặc biệt là căn hộ chung cư với một không gian sinh hoạt chung trên một mặt bằng, vị trí của nhà vệ sinh có ảnh hưởng lớn tới vận khí, đặc biệt là sức khỏe của gia đình. Khoa học phong thủy có nhiều cách gọi, cách hiểu và cách lý giải khác nhau về vấn đề này. Song nhìn chung, các chuyên gia đều thống nhất đưa ra 8 điều tối kỵ mà gia chủ cần tránh khi thiết kế không gian phòng tắm kết hợp nhà vệ sinh.


1.Nhà vệ sinh kỵ đặt ở trung tâm của căn nhà

Các không gian chức năng dễ bị bám bẩn như nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp đều không được đặt ở trung tâm của căn nhà. Nếu nhà vệ sinh đặt ở chính giữa căn nhà, khí ẩm, khí hôi và vi khuẩn gây hại sẽ phát tán tới các không gian khác. Điều này khiến cho các thành viên trong gia đình dễ mắc một số bệnh, không hề tốt cho sức khỏe.

Nhà vệ sinh kỵ đặt ở trung tâm của căn nhà

2.Nhà vệ sinh kỵ đặt hướng Đông Bắc

Theo phong thuỷ, nhà vệ sinh không được đặt ở hướng Đông Bắc của căn nhà, vì hướng Đông Bắc trong Ngũ hành thuộc Thổ, Thổ năng sẽ phá hoại Thủy năng, kích thích khí năng chỗ đó, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các thành viên. Nếu nhà vệ sinh nhà bạn đã đặt ở vị trí này và không thể di chuyển sang chỗ khác, bạn có thể đặt ở chỗ Đông Bắc ngôi nhà bát sứ màu trắng đựng đầy muối biển hoặc đặt một món đồ bằng sắt có hình điêu lên trên, hoặc có thể cắm bông hoa đỏ lên trên chậu sắt tròn để thu hút Kim năng hỗ trợ điều hòa Thổ năng và Thủy năng.

3.Nhà vệ sinh kỵ liền với nhà bếp

Một số ngôi nhà vì lý do tiết kiệm diện tích nên để khu nhà vệ sinh và nhà bếp liền nhau, điều này là không nên. Phong thủy cho rằng, nhà bếp là nơi năng lượng của Thủy, nhà vệ sinh và nhà bếp gần nhau sẽ tạo thành bố cục Thủy Hỏa gần nhau, sinh ra xung từ trường, ảnh hưởng tới trạng thái năng lượng của toàn bộ ngôi nhà. Ngoài việc nhà nhà bếp không được đặt gần nhà vệ sinh, theo phong thủy còn có nhiều cấm kỵ nhà bếp khi thiết kế và xây dựng mà Bạn cần chú ý.

 Cửa nhà vệ sinh kỵ hướng về bếp Nhà vệ sinh kỵ nằm cạnh bếp 
 
4.Nhà vệ sinh kỵ nằm phía sau bài vị

Nhà vệ sinh cần phải bố trí phải tránh xa khỏi bài vị, không được nằm ngay sau bài vị hoặc ở phòng tầng trên ngay trên bài vị. Khu vực vệ sinh cũng không được ở vị trí Văn Xương của căn hộ để tránh Văn Xương bị ô uế.

5.Kỵ để giường ngủ tựa lưng vào nhà vệ sinh

Giường là nơi nghỉ ngơi, phải có khí sạch sẽ, nên đặt ở hướng cát, điều này ngược lại với hỷ kỵ của nhà vệ sinh. Bởi vì việc đặt nhà vệ sinh ở cạnh phòng ngủ có thể mang lại nhiều thuận tiện trong sinh hoạt. Nhưng gia chủ cần tuyệt đối chú ý, phía sau giường ngủ không được là tường của nhà vệ sinh, vì bố cục này dễ khiến cho chủ nhân có cảm giác tinh thần bứt rứt, khả năng suy nghĩ kém, dễ bị đau đầu, hoa mắt. Bạn có tham khảo thêm phong thủy phòng ngủ để đảm bảo các yếu tố cần tuân thủ theo phong thủy.

Kỵ để giường ngủ tựa lưng vào nhà vệ sinh

6.Cửa nhà vệ sinh kỵ đối diện cửa chính

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cửa chính của căn nhà. Phong thủy cho rằng, cửa ra vào căn hộ là cửa khí, nơi hút sinh khí vào, sinh khí sẽ lưu động trong căn hộ. Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, sinh khí đi từ ngoài vào nhà sẽ đi cả vào nơi có âm khí nặng, giải phóng âm khí, xung với sinh khí vào từ cửa chính và tạo ra cách cục không hề tốt.

Cửa nhà vệ sinh kỵ đối diện cửa chính

7.Nền của phòng tắm kỵ cao hơn nền phòng ngủ

Nền nhà vệ sinh không được cao hơn nền phòng ngủ, vị trí của bồn tắm không được có cảm giác “cao lên”. Phong thủy cho rằng, nước chảy xuống dưới, phòng ngủ bị ‘ngập nước’ sẽ khiến cho người ở trong phòng ngủ đó mắc bệnh về hệ thống nội tiết.

8.Phòng tắm kỵ có các kết cấu sắc nhọn

Nhà vệ sinh không được sử dụng các kết cấu sắc nhọn vì không gian này tương đối nhỏ, khi con người hoạt động trong đó, phần da thịt lộ ra ngoài nhiều, để tránh bị cào xước, tạo cảm giác bất an cho các thành viên.
Phong thủy nhà vệ sinh – Những điều kiêng kị nên tránh Theo những nguyên tắc về cách bố trí phong thủy thì một trong những điều đại kỵ là không bao giờ được xây dựng nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm của ngôi nhà.