Căn hộ lớn khó bán

Hiện trên địa bàn Tp.HCM còn 10.053 căn hộ tồn kho với tổng giá trị khoảng 17.663 tỉ đồng nhưng hầu hết là căn hộ hạng sang hoặc những căn hộ diện tích lớn mà đa phần người có nhu cầu không thể với tới.

Tình trạng trên là hậu quả của một thời nhà đất phát triển quá nóng, các nhà đầu tư xây dựng ồ ạt mà không nghiên cứu nhu cầu thị trường. Sự bế tắc của thị trường bất động sản sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới khi mà các giải pháp tháo gỡ vẫn chậm đi vào thực tiễn.

Đỏ mắt tìm nhà nhỏ

Sau hơn 2 tháng “vật vã” lo xong các thủ tục để được vay tiền mua nhà từ gói 30.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi của Chính phủ, chị Thùy Linh (ngụ quận 3, Tp.HCM) đành phải bỏ cuộc vì không tìm được nhà phù hợp. Tiền ít, chị Linh chỉ có thể mua được nhà diện tích dưới 55 m2 nhưng hầu như những dự án đang triển khai đều đã bán hết.

Trót ôm những căn hộ diện tích lớn, người mua rất khó bán lại dù chào giá lỗ. Trong ảnh: Chung cư Hoàng Anh An Tiến đa phần căn hộ bán lại đều có diện tích trên 90 m2

Tại khu vực vùng ven như huyện Nhà Bè, khu vực giáp ranh quận 7..., khi chúng tôi đưa ra yêu cầu tìm mua nhà có sổ hồng hoặc chung cư có giá bán khoảng 1 tỉ đồng/căn, các nhân viên môi giới nhà đất đều lắc đầu. Một nhân viên môi giới nhà cho các chung cư Hoàng Anh Gia Lai (huyện Nhà Bè) thật thà nói: “Tụi em thường rao trên mạng giá bán 1,2 tỉ đồng/căn để lấy thông tin khách hàng có nhu cầu chứ thực tế do diện tích căn hộ lớn (từ 94 m2 trở lên) nên người có nhu cầu phải có từ 1,5 tỉ đồng trở lên mới mua nổi”.

Hiện nay, những dự án đang hút người mua là những dự án có diện tích căn hộ 45-70 m2, giá bán từ 12-14 triệu đồng/m2, tuy nằm ở các quận - huyện xa trung tâm Tp.HCM nhưng phải có kết nối giao thông thuận tiện. Như dự án chung cư Tân Mai giai đoạn 1 trên Quốc lộ 1A (quận Bình Tân) của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Bình, do nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông, 160 căn hộ có diện tích từ 47-67 m2 với giá chủ đầu tư đưa ra chỉ 12 triệu đồng/m2 đã bán hết sạch ngay khi mới chào hàng. Các dự án khác như Lê Thành, Ehome 3 (quận Bình Tân), Lilama 584 (quận Tân Phú), Tecco Tower (quận Thủ Đức)... cũng có nhiều giao dịch thành công nhất nhờ có nhiều căn hộ diện tích nhỏ, vừa túi tiền người mua.

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, tính đến hết tháng 9-2013, các doanh nghiệp bất động sản đã bán được 4.437 căn hộ trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho vào thời điểm cuối năm 2012. Hiện nguồn cung căn hộ diện tích nhỏ, giá phù hợp đang rất thiếu bởi chỉ còn 635 căn có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Căn hộ lớn: Bán, cho thuê đều khó

Chị Đồng Kim Chi (ngụ quận 3, Tp.HCM) than thở: Chị mua căn hộ diện tích 124 m2 với giá 18 triệu đồng/m2 ở chung cư Hoàng Anh An Tiến nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè) từ 3 năm trước. Nay cần tiền, chị bán lại với giá chỉ 13 triệu đồng/m2 nhưng rao mãi chẳng ai mua. Khách tới xem xong đều lắc đầu vì giá tiền cho mỗi m2 nghe có vẻ rẻ nhưng nhân với diện tích quá lớn thì số tiền không nhỏ chút nào.

Số phận những căn hộ có diện tích lớn còn hẩm hiu hơn khi bán không được mà cho thuê cũng không xong. Ông Trịnh Ninh Hùng có 2 căn hộ ở chung cư Sunrise City (quận 7). Rao bán mãi không được, ông đành chuyển phương án cho thuê để chờ thời. Giá cho thuê căn hộ 69 m2 ông Hùng đưa ra là 650 USD/tháng (khoảng 14 triệu đồng) nhưng chỉ có vài người hỏi. Còn căn hộ có diện tích 162 m2, ông Hùng rao cho thuê giá 1.200 USD/tháng (tương đương 26 triệu đồng) nhưng cả năm nay không khách hàng nào đến.

Anh Tiến Đạt, nhân viên môi giới địa ốc ở sàn giao dịch Hưng Thịnh, cho biết khách thuê cũng có xu hướng tìm căn hộ diện tích nhỏ để giảm chi phí. “Căn hộ có diện tích lớn, ngoài giá thuê cao, người ở còn phải đóng phí quản lý nhiều. Hầu hết các chung cư đều tính phí quản lý trên m2 sử dụng với mức từ 5.000-50.000 đồng/m2/tháng, tùy theo thương hiệu, vị trí và tiện ích. Đây là nguyên nhân khiến người thuê lẫn người mua chọn căn hộ diện tích nhỏ để giảm chi phí”- anh Đạt chia sẻ.

Với kinh nghiệm xây căn hộ cho thuê dài hạn, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, đúc kết: “Nhà cho thuê chỉ nên có diện tích nhỏ hơn 45 m2 vì nếu người thuê có khả năng tài chính cao hơn, họ đã có thể sở hữu nhà!”.

Chưa dự án nào được phép “chẻ nhỏ”

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, tình trạng dư thừa nhà diện tích lớn một phần do tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng (9 tầng trở lên) bắt buộc tỉ lệ diện tích căn hộ 1-2-1 (nhỏ - trung bình - lớn) nên ngay cả các dự án dành cho người có thu nhập thấp vẫn phải có những căn hộ lớn hơn 90 m2. Với diện tích này, người nghèo không mua nổi; còn người khá giả thì không muốn sống ở đây vì không bảo đảm yêu cầu về dịch vụ, tiện ích theo nhu cầu của họ.

Để không bị mất vốn hoặc phá sản, các doanh nghiệp có dự án nhà ở thương mại dở dang đang “xếp hàng” để xin cơ cấu lại căn hộ (từ diện tích lớn thành nhỏ) nhưng đến ngày 18-10, vẫn chưa có doanh nghiệp nào được chấp nhận. “Tất các các dự án của doanh nghiệp được Sở Xây dựng trình lên UBND Tp.HCM đều bị trả về để làm lại thủ tục mặc dù từng dự án đều được Sở Xây dựng phối hợp với các sở - ngành và quận - huyện xem xét, đề xuất giải quyết rất cụ thể” - ông Châu nói.

(Theo NLĐ)
Căn hộ lớn khó bán Hiện trên địa bàn Tp.HCM còn 10.053 căn hộ tồn kho với tổng giá trị khoảng 17.663 tỉ đồng nhưng hầu hết là căn hộ hạng sang hoặc những căn hộ diện tích lớn mà đa phần người có nhu cầu không thể với tới.