Gói hỗ trợ đã bắt đầu mang lại

Thị trường bất động sản đã bắt đầu được "sưởi ấm" khi những dự án nhà ở đầu tiên tiến hành sử dụng nguồn tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Điều này nhen nhóm hi vọng về tương lai hồi phục của thị trường.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia vừa ký hợp đồng phân phối căn hộ Dự án Khang Gia Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, Tp.HCM) với khoản vay ưu đãi từ gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước.

Tham gia đợt phân phối căn hộ của Khang Gia có 3 sàn giao dịch bất động sản (BĐS) của các đơn vị: Công ty cổ phần BĐS Nam Việt, Công ty cổ phần BĐS Danh Khôi và Công ty TNHH Hoàng Anh Sài Gòn.

Theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư dự án và đơn vị phân phối, khách mua căn hộ Khang Gia Tân Hương sẽ được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tây Sài Gòn cho vay đến 80% giá trị căn hộ, với lãi suất 6%/năm trong thời gian 15 năm. Người mua có thể chấp nhận tài sản hình thành từ vốn vay hoặc có tài sản đảm bảo khác. Dự án đã xây dựng xong phần thô và dự kiến sẽ bàn giao nhà trong quý IV/2013.

Dự án nhà ở xã hội 143 - Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. (Ảnh: Đ.T)

Cùng triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng vừa ký hợp đồng tài trợ vốn cho 13 dự án nhà ở xã hội của 10 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc. Các dự án có tổng mức đầu tư 6.644 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vay vốn là 3.295 tỷ đồng để xây dựng 11.292 căn hộ nhà ở xã hội.

Ngoài chủ đầu tư là các doanh nghiệp kinh doanh BĐS được vay tối đa 75% tổng mức đầu tư dự án, Agribank cũng cho khách hàng cá nhân vay mua nhà ở xã hội với mức cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng. Khách hàng có thể sử dụng chính tài sản hình thành từ vốn vay để bảo đảm cho khoản vay.

Mức lãi suất của các khoản vay của Agribank năm 2013 là 6%/năm, các năm tiếp theo do Ngân hàng Nhà nước công bố, nhưng không quá 6%/năm. Thời gian ưu đãi lãi suất đến 10 năm đối với khách hàng cá nhân và 5 năm đối với doanh nghiệp, nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2023. Việc giải ngân gói sản phẩm cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội của Agribank sẽ kết thúc chậm nhất vào ngày 1/6/2016.

Được biết, Hội đồng Thành viên và Tổng giám đốc Agribank cũng đã có văn bản chỉ đạo các chi nhánh trong toàn hệ thống chủ động tiếp xúc với khách hàng là các doanh nghiệp có dự án nhà xã hội và dự án nhà thương mại chuyển đổi sang nhà xã hội, đồng thời tuyên truyền đến khách hàng mua nhà về chính sách, các thủ tục để được vay khoản vốn ưu đãi này.

Theo nguồn tin riêng của Báo Đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng vừa có công văn gửi 5 ngân hàng TMCP là BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank và MHB, công bố danh sách các dự án và chủ đầu tư dự án thuộc diện được vay vốn đợt I từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Các dự án được giải ngân bao gồm: Dự án nhà ở xã hội Đặng Xá; Dự án nhà ở xã hội 143 - Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội); Dự án nhà ở xã hội Đồng Dâu (Vinh, Nghệ An); Dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng; Dự án nhà ở xã hội CEO tại Quốc Oai (Hà Nội); Dự án nhà ở xã hội tại Hưng Yên.

Các dự án trên đã và sẽ được khởi công trong tháng 6/2013, dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng từ quý IV/2014.


Nguồn: Đầu tư

Gói hỗ trợ đã bắt đầu mang lại Thị trường bất động sản đã bắt đầu được "sưởi ấm" khi những dự án nhà ở đầu tiên tiến hành sử dụng nguồn tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Điều này nhen nhóm hi vọng về tương lai hồi phục của thị trường.