Những phát ngôn

Nghị quyết 02 ngày 7-1 về chủ trương giải cứu bất động sản của Chính phủ đã nêu rõ các ngân hàng phải dành một lượng vốn khoảng 30.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho vay đầu tư, kinh doanh và thuê mua nhà. Sau đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố dự thảo thông tư quy định lãi suất cho vay là 6% mỗi năm. Sau ba năm NHNN sẽ công bố mức lãi suất cho vay phù hợp để tiếp tục hỗ trợ khách hàng đã vay vốn.

Nếu theo đúng kế hoạch, gói tín dụng sẽ được đưa ra ngày 15/4 vừa qua, tuy nhiên do một số vấn đề còn vướng mắc như đối tượng cho vay cần được bổ sung, thời hạn cho vay, mức lãi suất cho vay cũng cần phải chỉnh sửa vì vậy việc giải ngân bị chậm lại. Dự kiến trong tuần tới, Ngân hàng nhà nước, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan sẽ họp bàn lần cuối cùng trước khi đưa gói tín dụng 30 ngàn tỷ cho vay mua nhà ra thị trường.

Gói tín dụng cho BĐS đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và các doanh nghiệp BĐS. Nhiều người hy vọng sẽ có cơ hội mua chốn an cư từ gói hỗ trợ này. Tuy nhiên, đứng ở góc độ phân tích chuyên sâu các chuyên gia kinh tế cho rằng gói hỗ trợ nay giống như một "cái bẫy" dự người dân vào "rọ".


Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành chia sẻ: "Cho vay mua bất động sản với lãi suất không cố định chẳng khác nào nhử người ta vào cái bẫy lãi suất thấp. Khi người ta chui vào rọ rồi thì lãi suất có thể đẩy lên tới mức nào tùy thích, điều đó là không thể chấp nhận được. Bởi hầu hết những người ít tiền mới đi vay để mua nhà. Họ sẽ tính toán khả năng trả lãi hằng tháng dựa trên thu nhập của mình. Trong khi lãi suất chỉ cố định ba năm đầu, mà khi hợp đồng vay vốn mua nhà thường là 10-15-20 năm".

"Nếu sau ba năm lãi suất không phải 6% mà là 10%, thậm chí lên 60% thì sao? Tiền trả lãi hằng tháng thay vì 3 triệu thành 6 triệu, 9 triệu đồng thì những người này có trả nổi ngân hàng hay không? Lãi không trả được, gốc cũng không, chẳng mấy chốc món tiền này thành nợ xấu. Nên rõ ràng cần phải nghiên cứu lại chứ hình thức lãi suất thả nổi sau ba năm cho mua nhà là chuyện bất khả thi", ông Thành khẳng định.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng thẳng thắn cho biết, với mức lãi suất 6% vẫn là mức cao lãi suất nên giảm xuống ở mức 5% thì tốt hơn và cách tốt nhất là lãi suất cần phải cố định trong suốt thời gian người dân vay mua nhà. "Ở đây lãi suất chỉ cố định trong 3 năm rồi thả nổi sau đó sẽ vô cùng bất ổn. Không có gì đảm bảo lãi suất sẽ không vọt lên 19-20% như từng xảy ra. 6% họ còn chịu được nhưng nếu cao hơn thì có thể rơi vào bẫy tài chính. Nhiều người dân sẽ vỡ nợ".

Ông Hiếu cũng cho biết: "Thời hạn cho vay cần cần nới lên 20 năm, thậm chí 30 năm. Trong tín dụng cho vay mua nhà, quan trọng nhất là thời gian trả nợ, càng dài càng tốt và dù lãi suất có hơi cao một chút thì vẫn chịu được. Nếu lãi suất thả nổi thì nên quy định rõ việc điều chỉnh sẽ dựa trên những chỉ số cụ thể nào thay vì chỉ nói chung chung “dựa theo thị trường”.

Trả lời truyền thông, Chuyên gia tài chính NH - luật sư Trương Thanh Đức cho rằng mấu chốt của thị trường BĐS hiện nay là giá nhà quá cao, vượt quá sức của người thu nhập thấp. Với những căn hộ có diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phải người có thu nhập trung bình khá trở lên mới mua nổi. Lãi vay là một chuyện, quan trọng là tiền đâu để trả vốn gốc trong khi thu nhập bấp bênh? Trong khi đó, không ít doanh nghiệp lại chờ chính sách “giải cứu” từ Nhà nước mà không tính toán lại để hạ giá BĐS sẽ khiến chính sách hỗ trợ của Nhà nước khó khả thi, người mua vẫn “đứng ngoài cuộc”.

Còn theo nhận xét của Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Mai Xuân Hùng, “gói 30 nghìn tỷ đồng có lẽ mang sứ mạng chỉ giống như một tiếng kẻng được đánh lên để cho mọi người biết là Chính phủ nói và làm đi đôi với nhau, nói tháo gỡ thì cũng có giải pháp để tháo gỡ, còn tháo gỡ có được hay không, lại là một câu chuyện khác”. Dự cảm tương lai của gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, vị đại biểu Quốc hội này cho rằng “trong tình huống tốt đẹp nhất, nó có lẽ sẽ không gây ra tác động tiêu cực gì cho nền kinh tế, nhưng cũng không mang lại tác động tích cực là bao nhiêu...”.

Tuệ Minh

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Những phát ngôn Người vay có nguy cơ vỡ nợ, cho vay mua nhà 6% là cái bẫy lãi suất, người mua vẫn đứng ngoài cuộc....là những phát ngôn "gây sốc" của các chuyên gia BĐS về gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ cho BĐS.