Thứ trưởng Bộ Xây dựng hiến kế mua nhà với thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng

Với những gia đình có thu nhập chỉ 5 - 6 triệu đồng/tháng thì vẫn có thể vay ngân hàng để mua những căn hộ có diện tích nhỏ tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết như vậy tại buổi đối thoại trực tuyến về gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, chiều 11/6.


Theo Thứ trưởng, thời gian qua đã có nhiều giải pháp và nhiều gói cũng như nhiều loại hình sản phẩm để các đối tượng người thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị ở các mức khác nhau đều có thể giải quyết được vấn đề nhà ở của mình. Hiện nay, có nhiều sản phẩm nhà thu nhập thấp có diện tích nhỏ đến diện tích lớn 30m2 - 70 m2, phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của người dân.

Theo Thứ trưởng, những gia đình với mức thu nhập 3-5 triệu đôngg/tháng vẫn có thể sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình với diện tích 30 m2. "Bây giờ nhà 30m2 có hạ tầng đầy đủ, với thiết kế mới đầy đủ công năng. Trên thực tế đã có những sản phẩm này trên thị trường mà công năng được thiết kế rất tốt, phù hợp với vợ chồng trẻ, hoặc thậm chí 2 vợ chồng và 1 con nhỏ", ông Nam cho biết.

Theo tính toán của Thứ trưởng, nếu ở đây tính mức tối thiểu là 30m2, ví dụ Viglacera vừa mới khởi công nhà ở khu Đặng Xá, mà theo tôi biết rất nhiều vợ chồng trẻ sang mua và hài lòng, bán giá 8,5 triệu đồng/m2. Như vậy, với 30m2, giá toàn bộ căn hộ là 250 triệu đồng.

Theo quy định, chúng ta phải đặt cọc tức là tự lo khoảng 50 triệu đồng (20%), vay 80% là 200 triệu đồng, trả trong 10 năm, mỗi năm trả 20 triệu đồng tiền gốc, mỗi tháng trả 1,8 triệu đồng, lãi 6% tính trên gốc lớn đầu tiên, một năm trả 12 triệu đồng tiền lãi. Đây là những tháng đầu, các tháng sau gốc giảm thì lãi còn giảm nữa.

Như vậy, ngay tháng đầu tiên, lãi mỗi tháng 1 triệu đồng cộng với 1,8 triệu gốc. Như vậy, mỗi tháng trả 2,8 triệu đông. Với thu nhập của những gia đình khoảng 5-6 triệu đồng, dành 30-35% thu nhập để trả, với sự hỗ trợ của gia đình thì trả được. Như các NHTM công bố, có thể vay 15 năm, 200 triệu đồng trong 15 năm thì con số trả hàng tháng còn giảm đi nữa. Đây là đối với những hộ gia đình thu nhập 5-6 triệu đồng, cũng là mức thấp, cố gắng dành dụm có thể sở hữu ngôi nhà.

Thậm chí có những hộ thu nhập thấp hơn nữa, với tình hình giá đất, vật liệu hiện nay, không thể đòi hỏi làm sao làm được căn hộ giá 80-90 triệu đồng, chúng ta đều biết không còn cách nào vì Chính phủ đã hỗ trợ tối đa đất, thuế, tín dụng….

"Đối với đối tượng này, chúng ta đang có chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê. Chúng tôi tính toán để làm sao các hộ gia đình đi thuê căn hộ khoảng 40-45m chỉ mất khoảng 2 triệu đồng/tháng. Các chính sách này một mặt thể hiện chính trong nội dung Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội đã trình Chính phủ, hiện đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ. Tôi rất hy vọng được ban hành trong tháng 7, theo đó, Nghị định có riêng một chương về chính sách phát triển hỗ trợ nhà ở cho thuê", Thứ trưởng cho biết.

Ông Nam cũng cho biết thêm hiện Bộ Xây dựng đang dự thảo quyết định thí điểm để trình Thủ tướng, ngay lập tức có thể phát triển một số dự án nhà ở thuê thí điểm dưới hình thức thuê từng tháng, trả tiền từng tháng. Nhưng nếu thuê từng tháng, trả tiền từng tháng sẽ gặp rủi ro khi giá bất động sản lên cao, người cho thuê tăng giá. Trong này chúng tôi có thuê gói, tức là có thể thuê 1 hợp đồng 6 năm hoặc 12 năm. Nói cách khác, sở hữu nhà có thời hạn. Trong thời gian đi thuê, nhà đó coi như của anh, có thể cho thuê lại, thuê để kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng giá cả ổn định trong suốt 6 hoặc 12 năm.

"Tóm lại, mặc dù nguồn lực của Chính phủ còn hạn chế, nhưng chúng ta vẫn cố gắng đảm bảo an sinh xã hội, tìm mọi cách đáp ứng nhu cầu của những người từ nghèo nhất cho tới những người có khả năng thanh toán với các hình thức thích hợp, quy mô sản phẩm khác nhau, hình thức thuê hoặc mua", Thứ trưởng khẳng định.

Lan Anh

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Thứ trưởng Bộ Xây dựng hiến kế mua nhà với thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng Với những gia đình có thu nhập chỉ 5 - 6 triệu đồng/tháng thì vẫn có thể vay ngân hàng để mua những căn hộ có diện tích nhỏ tại Hà Nội.